Các loại cá

Cá Chuồn Trường Sa

Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí
090 426 8686
lacaquantruongsa@gmail.com

LA CÀ QUÁN - HẢI SẢN TRƯỜNG SA
Cơ sở 1: 107 - C8 Ngõ 12 Núi Trúc - Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội
Cơ sở 2: Số 3 ngách 2 ngõ 294 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội ( Đằng sau ĐSQ Thụy Điển)
Liên hệ: Ms. Hường - 0912 117 904
Hotline: 090 426 8686
Trưa: 9h - 15h - Tối: 17h - 23h

Trên mặt biển TRƯỜNG SA, khi mọi người đi tàu qua có lúc sẽ đột nhiên nhìn thấy một đàn cá ánh bạc phóng lên từ biển. Chúng có hàng trăm con tập trung lại có thể phóng lên không trung cách mặt nước vài mét rồi bay xa vài chục mét, thậm chí trên trăm mét.

        Loài cá biết bay này được gọi là cá chuồn, vì sao cá chuồn biết bay?

       Cá chuồn có một cơ thể rất rắn chắc, vây ngực rất dài, lại nằm sát vào 2 bên mình, vây đuôi ở dưới dài hơn ở trên, kết cấu này của vây giúp cá chuồn có đủ các điều kiện để bay.

     Trước khi cá chuồn bay lên, đầu tiên là quẫy vây ngực, đuôi quạt mạnh sang 2 bên, nâng tốc độ bơi lên nhanh nhất. Sau đó dựa theo lực nâng do vây ngực tạo ra và lực đẩy về phía trước do vây đuôi tạo ra phóng lên khỏi mặt nước.

Khi cá chuồn vọt mạnh khỏi mặt nước, cặp vây trước to rộng của nó xòe ra như cách chim, tạo ra lực nâng nâng nó lên khỏi mặt nước và tạo đà bay xa một chút. Về thực chất thì cá chuồn không thể bay được, đó chỉ là lượn thôi :))

“Ai về nhắn với nậu nguồn
Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên”.

        Câu ca dao biểu hiện tình cảm gắn kết của cư dân đôi miền xuôi – ngược và ẩn ý về món ngon cá chuồn nấu với mít non. Và đâu chỉ riêng nấu với mít non, cá chuồn còn được dùng chế biến nhiều món ngon: Cá chuồn nấu canh chua, nấu canh bầu, chiên, kho… nhất là món cá chuồn nướng.

          Cá chuồn tươi sau khi mua về dùng dao chặt vây, đánh vảy, móc mang và ruột, cứa dọc hai bên thân rồi để ráo nước. Sau đó, cho cá lên vỉ sắt nướng trên than hồng. Lật trở vỉ sắt cho thân cá chín đều, dậy mùi thơm phức như mời gọi thì nhấc xuống khỏi bếp. Gắp cá chín sẫm màu ra đĩa đặt cạnh vài nhánh rau thơm tươi xanh cùng với ớt hiểm chín đỏ trông thật bắt mắt. Dùng đũa tách thịt cá ra khỏi xương rồi tưới thìa nước mắm đã nghe bụng đói cồn cào. Cá chuồn nướng ăn với cơm nóng ngon đến “quên no”.
 
             Sau mỗi đũa cơm, gắp miếng  cá cho vào miệng để thưởng thức vị ngọt từ cơm gạo xen lẫn với hương vị ngọt thơm của cá hòa cùng vị mặn mòi như hơi thở của đại dương từ nước mắm. Thêm nhánh rau thơm ngát hương đồng nội, cắn miếng ớt hiểm cay tê mê nơi đầu lưỡi thì phải gọi là “sướng đến hết biết”. Món cá chuồn nướng còn là món nhậu khá bình dân nhưng mang hương vị hải sản biển khá đặc biệt, không thua kém những món cá nướng nào.
 
          Món ngon đến thế nên cư dân miền biển cứ gửi lên “nậu nguồn” đâu chỉ để nhận lại mít non. Và có lẽ, cá chuồn cũng sẽ là một trong những “sứ giả” gắn kết giữa đôi miền xuôi – ngược cho đến mãi ngàn sau.

Kết nối với chúng tôi